Cây ngọc lan là dòng cây cảnh mang nhiều tác dụng. Ngoài việc là cây bóng mát, cây còn nở hoa đẹp và thơm lâu. Nhắc đến hương thơm, người ta đã dùng điểm mạnh đó vào ngành công nghiệp hương thơm. Vì thế hoa ngọc lan được triết suất để lấy tinh dầu, nước hoa. Mùi thơm nhẹ nhàng quyến rũ của dòng sản phẩm này hiện rất được nhiều người yêu thích.

Ngọc Lan mang rất nhiều công dụng

Thông tin chung về cây ngọc lan

Cây ngọc lan còn được biết đến với tên gọi là Mộc lan, Sứ. Đa phần, những cây ngọc lan này đều có dạng sống từ cây bụi đến cây gỗ lớn. Chúng được trồng nhiều ở những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới Đông Nam châu Á. Ngoài ra phía Nam Trung Quốc cũng khá nổi tiếng với nhiều loài ngọc lan quý hiếm và đẹp. Cây ngọc lan còn được trồng phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là tỉnh miền Nam có khí hậu ấm, nóng.

Đặc điểm cơ bản của cây ngọc lan

Cây ngọc lan là dòng cây dễ trồng,có những đặc điểm như những cây lâu năm khác. Cây có thân cây to, cao, vững chắc. Lớp biểu bì của gỗ cũng dầy. Những cây lâu năm có thể cao đến 35 m. Còn những cây bình thường đều có độ cao đạt khoảng từ 15 đến 20m.

Lá ngọc lan có phiến hình xoan hay xoan thuôn, đầu là có khi là nhọn hay có khi có mũi, có lông thưa ở cả 2 mặt.Kích thước là to 10-20 x 4-9 cm.

Hoa ngọc lan có thể nói là một trong những loài hoa có hương thơm tinh tế bậc nhất. Nếu hoa cúc có mùi thơm tao nhã, hoa sữa có cái nồng nàn, thì ngọc lan lại có cái dịu rất riêng.  Hoa  ngọc lan cơ bản có màu vàng ngà đến vàng cam cam, cánh thẳng.

Hương Ngọc Lan nhẹ nhàng , quyến rũ

Cách chăm sóc cây ngọc lan

Cây Ngọc Lan – Nguyên nhân chết cành sau 3 tháng

Cây ngọc lan không hề khó trồng. Tuy nhiên nếu trồng ngọc lan vào mùa hè, khi mùa mưa đang kề, cây sẽ luôn được chăm sóc về độ ẩm, dễ phát triển hơn rất nhiều.
Để chắm sóc tốt cho cây không thể bỏ qua việc trước khi đặt cây xuống hố ít nhất 15 ngày thì trộn đều phân với lớp đất mặt rồi lấp đầy hố,  dùng phân chuồng hoai (5 – 10 kg/ hố) và phân NPK (100gr/hố) để bón cho cây.

Công dụng của cây ngọc lan

Đã từ lâu Ngọc Lan luôn xuất hiện trong văn học Việt Nam

Cây ngọc lan như ta đã biết ngoài làm cảnh quan môi  trường, hoặc được trồng cho các sân vườn lớn, đặc biệt cây là thuộc loại cây công trình cho hoa đẹp. Nếu việc chọn lựa cây ngọc lan cho các bản vẽ thiết kế sân vườn thì chắc chắn rằng đó là quyết định đúng đắn.

Ngoài tác dụng là cây bóng mát, công trình cảnh quan thì cây mộc lan còn được trồng lấy hoa để triết suất tinh dàu, tinh dầu của hoa ngọc lan thơm, không sốc và thường được dùng để làm đẹp cho chị em phụ nữ.  Ngoài ra cây Ngọc lan còn có tác dụng làm thuốc Đông Y có tác dụng chữa bệnh.

Vườn Ngọc Lan được trồng nhiều vào Công Nghiệp hương thơm