Cây phong thủy- cây hợp mệnh vận dụng ngũ hành trong trang trí nội thất đã không còn xa lạ. Cây cảnh từ lâu đã được biết đến không chỉ có tác dụng tốt cho sức khỏe,ý nghĩa với môi trường và dùng để trang trí không gian. Cây xanh được coi là một trong những vật phẩm phong thủy. Cây mang may mắn,sinh khí và tài lộc cho gia chủ. Với bản mệnh riêng sẽ phù hợp,tương sinh tương khắc với những loại cây khác nhau. Cây cảnh chợ hàng sẽ giới thiệu tổng quát về màu sắc và loại cây phù hợp với 5 bản mệnh.

Tìm hiểu về mệnh và thuyết ngũ hành phương Đông

Trong văn minh cổ xưa của Á châu,người ta cho rằng vạn vật được cấu tạo bởi 5 nguyên tố chính đó là Kim (kim loại),Mộc (cây),Thủy (nước),Hỏa (lửa)và Thổ (đất). Các nguyên tố này tạo nên Ngũ hành và được áp dụng trong các lĩnh vực như Ðông y, Phong thủy… một cách rất trừu tượng. Phong thủy cho rằng 5 nguyên tố này  sẽ tương ứng với 5 mệnh vận vào cuộc đời con người.

Theo thuyết Ngũ hành,các nguyên tố ở trên có liên hệ mật thiết với nhau. Sinh hóa và biến chuyển qua lại dựa vào hai nguyên lý cơ bản tương sinh và tương khắc.Về mối quan hệ tương sinh,từ nguyên tố này, khi có tác động vào hoặc tự bản thân nó sẽ sinh ra một nguyên tố khác như sau:

  • Kim sinh Thủy (đốt Kim thì kim loại chảy ra chất lỏng như nước)
  • Thủy sinh Mộc (người ta dùng nước để trồng cây)
  • Mộc sinh Hỏa (đốt cây sẽ tạo ra lửa)
  • Hỏa sinh Thổ (lửa đốt vật chất thành tro đất)
  • Thổ sinh Kim (đào đất thì lại tìm thấy các chất kim loại)

 

Chúng ta cùng tìm hiểu về mệnh Kim trước nhé.

Mệnh Kim,kim chính là kim loại ẩn sâu trong lòng đất,có nhiều màu sắc khác nhau. Kim loại khi gặp ánh sáng  thường hay phát sáng,do vậy mệnh kim hợp màu sắc sáng màu. Màu trắng, màu vàng của đất( nơi sinh ra kim loại- kim nằm trong lòng đất).

Kim khiến ta liên tưởng đến vật dụng sắc nhọn như dao,kiếm,… chúng được rèn từ kim loại. Vậy nên khi chọn cây chọn những cây có lá nhọn dài và lá kim. Ví dụ như: kim ngân,kim tiền,lưỡi hổ,cau tiểu châm,trầu bà,đế vương,….Những người thuộc mệnh Kim nên lựa chọn vật hay cây có lá/hoa/thân mang màu thuộc nguyên tố của mình là ánh kim hay trắng. Ngoài ra, màu hợp với người mệnh này còn thuộc hành Thổ là nâu và vàng.Cây có những màu này giúp họ thăng tiến hơn trong công việc,tài sản cũng thêm phần dồi dào,may mắn tự khắc xuất hiện.

Cau tiểu châm
Cau tiểu châm

Còn về mặt màu sắc như đã nói,bản mệnh hợp màu sáng. Khi chọn chậu trồng cây có màu như: trắng,vàng,cam.

Kim tiền để sàn
Kim tiền để sàn chậu trụ trắng
Chậu Mix để sàn
Chậu Mix để sàn

Kim sinh thủy,cùng tìm hiểu cây hợp mệnh thủy nào.

Mệnh Thủy hợp với cây của mệnh Kim( tương sinh) và hợp với những cây trồng thủy sinh như: Lan ý,trầu bà,thanh lộc,phát lộc,kim ngân,hạnh phúc thủy sinh,…..

Về màu sắc của thủy có: màu xanh,màu đen,trắng. Đấy là những màu hợp có thể giúp cho gia chủ tài vận hanh thông.Tài lộc,tiền vào như nước,may mắn trong cuộc sống. Vì đất chặn nước,nên bản mệnh Thủy kỵ màu vàng( màu của đất ).

Phát lộc thủy sinh
Phát lộc thủy sinh

Mệnh Mộc hợp những loại cây nào?

Bản thân cây chính là mộc,vì vậy người mệnh Mộc chơi cây rất thích hợp. Đặc biệt chính là dòng thủy sinh như: Lan ý,Hồng môn,trầu bà,thanh lộc,kim ngân,hạnh phúc,…. Những dòng cây nội thất để sàn như: Thiết mộc lan,kim tiền,kim ngân,lưỡi hổ,bạch mã hoàng tử,trầu bà trụ,…

Trầu bà trụ
Trầu bà trụ
Bạch mã hoàng tử
Bạch mã hoàng tử

 

Người mệnh mộc hợp với màu sắc xanh lá cây,đen,xanh nước biển. Nhìn chung mênh mộc trồng được tất cả các cây xanh,tránh những cây có màu sắc của đỏ,vì mộc sinh hỏa. Theo thuyết ngũ hành phương Đông Mộc bị cháy tạo ra lửa vì vậy màu sắc của hỏa không hợp mộc hay là tương khắc.

Vậy hành Hỏa hay mệnh Hỏa hợp với cây trồng nào cùng tìm hiểu nhé.

Hỏa chính là lửa,mà màu sắc của lửa là đỏ,cam. Người mệnh hỏa hợp với cây trồng có màu đỏ,hồng,cam,tím. Đặc biệt, những loại cây toàn thân màu xanh lá cây (hành Mộc) cũng mang lại nhiều tiền tài, hạnh phúc và sức sống cho gia chủ.

Người mệnh Hỏa đặc biệt nên tránh nhất là cây màu đen, hoặc nâu, vàng. Trồng những cây này cũng giống như tự rước xui xẻo, tự hại bản thân vậy. Vì đen thường là màu của tro,hỏa thiêu rụi cháy hết mới chuyển thành tro.Như vậy theo tương sinh là hỏa mất dần đi chuyển hóa thành cái khác làm hỏa suy yếu. Mệnh hoa ta có thể lựa chọn những loại cây: vạn lộc đỏ,đuôi công tím,trầu bà đế vương đỏ,hồng môn,phú quý,trạng nguyên,…

Vạn Lộc Đỏ
Vạn Lộc Đỏ
Hoa trạng nguyên
Hoa trạng nguyên
Cuối cùng là mệnh Thổ,tìm hiểu cây thuộc hành thổ nào.

 

Mộc khắc Thổ nên người mệnh này cần cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn trồng cây. Nếu có trồng,phải là những loại cây nhiều màu đỏ,hồng,cam,tím (Hỏa sinh Thổ) hoặc vàng, ghi, nâu (màu bản mệnh). Để có thể gia tăng vận tốt, tích lũy năng lượng tích cực. Đặc biệt, mệnh Thổ tuyệt đối tránh cây có màu trắng,hoặc chỉ có màu xanh lá cây. Vì nó có thể khiến tiền tài tiêu tán,gia đình nghèo đói khổ sở và gặp nhiều bất hạnh.

Gợi ý: Lưỡi Hổ, Hồng môn,cây Vạn Niên Thanh Vàng, cây Trầu Bà vàng, Sen Đá Nâu, hoa Đồng Tiền, cây Hoa Giấy đỏ, cây Hoa Trạng Nguyên, Hoa Sứ Thái đỏ, cây Sống đời hoa đỏ, cây Phú Quý, cây Vạn Lộc…

Hồng môn đỏ
Hồng môn đỏ

 

Lưỡi hổ
Lưỡi hổ

Như vậy, việc tìm hiểu kỹ về Ngũ hành sẽ giúp chúng ta có thể lựa chọn được cây phong thủy theo mệnh thích hợp. Cùng theo dõi các bài viết tiếp theo của Cây cảnh chợ hàng để tìm hiểu thêm về cây phong thủy – cây bản mệnh nhé.