Sấu chủ yếu phân bổ ở Miền Bắc, là dòng cây bóng mát có tuổi thọ rất cao. Chính vì vậy có những cây đã nghìn năm tuổi như tại vườn quốc gia Bích Phương. Còn tại Hải Phòng, cây sấu được trồng khá phổ biến và gắn liền với tuổi thơ mỗi con người nơi đây.

Cây sấu – loài cây bóng mát giải nhiệt mùa hè


Đặc điểm nổi bật của cây sấu

Đội Kỹ thuật Cây Cảnh Chợ Hàng trồng cây sấu sau khi đã đánh bồng cắt lá

Sấu thuộc loại cây thân gỗ sống lâu năm, có những cây 1000 năm tuổi. Cây có chiều cao trung bình từ 25-30m. Đường kính thân tùy thuộc vào yếu tố chăm sóc và tuổi đời của cây(0,8-1m). Cây cao, có tán rộng và thưa. Thân sấu có màu xám đen, bong thành từng mảng lớn, gốc có các bạnh khá sần sùi. Cành non phủ lông màu nâu. Sấu có rễ cọc và rễ bạnh vè đâm sâu vào lòng đất. Vì thế dù có mưa to, gió bão đến đâu cũng khó lòng quật ngã được cây.

Cây mọc theo chiều thẳng đứng, lá có màu xanh thẫm và cây cho lá xanh quanh năm. Lá mọc so le nhau có hình lông chim lá đẹp mắt có chiều dài từ 30-45 cm. Mỗi lá có 11-17 lá chét mọc xếp đều xung quanh. Phiến lá chét có hình trái xoan, phần đầu nhọn, phần gốc tròn đều.

Hoa sấu đẹp nao lòng giữa hè thu Hải Phòng

Hoa sấu mọc thành từng chùm thường ra hoa ở phần ngọn hay gần ngọn cây. Loài hoa có màu trắng, nhỏ xinh xắn và rất mềm. Sau khi hoa tàn, quả sấu xuất hiện và có hình cầu hơi dẹt. Đường kính khoảng 2cm, khi xanh quả có màu xanh, khi chín màu vàng sẫm. Mỗi quả có một hạt cứng, màu trắng, thô ráp, hóa gỗ khi khô. Cây sấu cho hoa vào cuối mùa hè và quả ra vào đầu mùa thu.

Trồng và chăm sóc cây sấu

Sấu là cây chịu hạn khá tốt lại ưa nắng, cây có bộ rễ khỏe nên sống tốt trong nhiều hình thái khí hậu khác nhau. Nó có biên độ sinh thái rộng, phù hợp với nhiều loại đất và khí hậu miền Bắc. Đất trồng sấu là đất tơi xốp, màu mỡ thì cây sẽ phát triển nhanh chóng.

Sấu sai trĩu quả và mọc thành từng trùm

Sấu là cây ưa sáng chính vì thế nếu trồng cây trong bóng râm cây sẽ vóng cao, gày guộc. Cần trồng cây ở nơi có đủ ánh sáng, để cây hấp thu chất dinh dưỡng, quang hợp tốt nhất. Khí hậu tốt nhất trồng cây khoảng từ 20-25 độ C.

Cây sấu cho tán rộng và ít khi bị sâu bệnh nhưng bạn cũng nên có chế độ chăm sóc riêng cho cây. Nhất lá khi còn nhỏ, cây cần được tưới và bảo vệ , tránh tác động của bên ngoài làm cây gẫy ngọn.

Vì là dòng cây bóng mát nên cây sấu làm dịu đi cái nắng oi ả của mùa hè. Không những thế, cây sấu còn cho quả. Thứ được mọi người ưa dùng làm gia vị món ăn hay ngâm nước uống, giúp cơ thể được thanh nhiệt, giải độc.