Hoa tóc tiên – Huệ mưa – Rain Lily, không kiêu sa nhưng rực rỡ. Nhỏ bé khiêm nhường nhưng hiên ngang trước mưa gió bão bùng. Do sức sống mãnh liệt nên tóc tiên thường được trồng làm cây cảnh quan đặc biệt.

Hoa tóc tiên – nhỏ bé khiêm nhường nhưng hiên ngang trước gió

Ý nghĩa cây hoa tóc tiên

Loài hoa tóc tiên có thông điệp: Khi chúng ta biết trân trọng và yêu quý tình bạn thì tình bạn càng bền vững.

Huệ mưa không chỉ đẹp mà còn có nhiều công dụng rất tốt. Cây tóc tiên có thể sinh trưởng tốt trong môi trường có nồng độ khói thuốc thấp. Cây còn có tác dụng to lớn trong việc làm sạch không khí. Huệ mưa hấp thu các chất khí có hại trong môi trường như Aldehyde formic.

Đặc biệt thích hợp để bài trí trong những phòng ngủ đem lại không khí trong lành và giấc ngủ ngon!

Hoa tóc tiên và những điều bạn chưa biết

Đặc điểm cây tóc tiên

Cây hoa tóc tiên thuộc loại cây thân thảo, chiều cao khoảng 10- 30 cm. Huệ mưa có thân mảnh mai trang nhã, thanh tú và đẹp đẽ.

Cuống lá dài mảnh như sợi dây thép, lá cây xanh bóng quanh năm. Hoa tóc tiên có sáu cánh, cánh hoa dầy bóng dạng cánh hoa sen. Huệ mưa có màu hồng, trắng hoặc vàng trông rất đẹp mắt. Nhị hoa màu vàng tươi nổi bật trên nền hoa rực rỡ.

Khi hoa nở đến mùa sẽ có hàng trăm ngàn bông tạo thành thảm hoa tuyệt đẹp. Huệ mưa thường nở vào cuối hè và mùa thu sau những trận mưa to.Càng mưa cây càng sai hoa nên tóc tiên có tên là huệ mưa.

Tóc tiên còn có tên gọi khác là Huệ mưa

Cách trồng chăm sóc tóc tiên

Cây hoa tóc tiên thuộc loại cây khỏe mạnh, phát triển nhanh, dễ trồng dễ chăm.

Ánh sáng : Cây ưa bóng, ánh sáng nhẹ nhàng, kỵ nắng chiếu trực tiếp nên có thể trồng cây dưới tán cây to. Nếu ánh sáng quá mạnh , thân lá mỏng manh của hoa tóc tiên trở nên khô, vàng

Nhiệt độ thích hợp : Tóc tiên Ưa khí hậu ấm áp, nhiệt độ phù hợp cho phát triển là khoảng 150C. Nhưng cây cũng có thể chịu rét

Lượng nước: Cây ưa ẩm nhưng thoát nước tốt, nếu nhiều nước quá có thể làm cây bị thối gốc và chết. Mùa hè thu cần tưới nhiều nước và thường xuyên để cây sai hoa.

Đất trồng phù hợp với tóc tiên : Cây có sức sống mạnh mẽ, có thể chịu được đất ít dinh dưỡng. Tuy nhiên nếu bạn trồng vào đất chứa canxi, nên trồng bằng loại đất cát chứa vôi tơi xốp. Điều đó giúp thấm hút nước tốt, màu mỡ thì cây sẽ mượt mà và nhiều hoa hơn.

Phân bón: Nếu trồng dưới đất bạn không phải chăm sóc cây nhiều, khoảng vài tháng bón phân một lần. Đặc biệt bón nhiều hơn khi sắp đến mùa hoa. Nếu trồng chậu thì bón thường xuyên hơn khoảng 1 tháng một lần. Trong chậu cần bằng phân hữu cơ, phân vi sinh hoặc bổ sung thêm phân NPK.

Cách trồng tóc tiên đẹp theo thời gian

Các bệnh thường gặp đối với tóc tiên

Các bệnh thường gặp đối với tóc tiên là bọ chét và côn trùng vảy sắt:

Bọ chét thường bám nhiều vào lá non nên dùng phương pháp thủ công để tiêu diệt. Điều đó tránh tổn thương đến lá non, ảnh hưởng đến môi trường.

Nếu trồng cây tóc tiên quá dầy và không thông thoáng thì dễ bị bệnh côn trùng vảy sắt. Loại bệnh hại này có thể phun bằng thuốc Malathion 50% pha với tỷ lệ 1 : 1.200. Mỗi tuần phun 1 lần, phun 2-3 lượt là được.

Các bệnh thường gặp đối với tóc tiên là bọ chét và côn trùng vảy sắt