Trầu bà trụ

Trầu bà trụ leo cột là cây thân thảo leo, thân tròn mập mang nhiều rễ khí sinh, bò dài hoặc buông thõng xuống trên các chậu treo. Lá đơn, mọc cách, thuôn dài ở đỉnh, tim ở gốc, màu xanh bóng với các vạch màu trắng, vàng nằm rải rác trên phiến lá .

Cụm hoa dạng mo, cuống ngắn, mo dạng lòng thuyền, trục hoa dày, lớn bằng mo. Cây cảnh trầu bà trụ leo cột có thể làm sạch không khí, loại bỏ Aldehyde formic và các chất ô nhiễm làm cây cảnh văn phòng đặt nơi công sở hoặc đặt trong nhà sau khi sửa chữa nhà cửa, hiệu suất đến 80% diện tích lá của nó.

Từ những bụi dây Trầu bà trụ leo cột (giống Thái lá nhuyễn hoặc giống Pháp lá lớn, thân cứng, to hơn thực hiện trồng vào chậu, làm trụ đứng giữa cho trầu bà leo, thực hiện chăm sóc,… 

Trầu bà trụ

Đặc điểm sinh trưởng

Cây Trầu bà trụ leo cột là cây thân thảo leo, thân tròn mập mang nhiều rễ khí sinh, bò dài hoặc buông thõng xuống trên các chậu treo. Lá đơn, mọc cách, thuôn dài ở đỉnh, tim ở gốc, màu xanh bóng với các vạch màu trắng, vàng nằm rải rác trên phiến lá .

Cụm hoa dạng mo, cuống ngắn, mo dạng lòng thuyền, trục hoa dày, lớn bằng mo. Cây cảnh trầu bà vàng leo cột có thể làm sạch không khí, loại bỏ Aldehyde formic và các chất ô nhiễm làm cây cảnh văn phòng đặt nơi công sở hoặc đặt trong nhà sau khi sửa chữa nhà cửa, hiệu suất đến 80% diện tích lá của nó.

Từ những bụi dây Trầu bà leo cột (giống Thái lá nhuyễn hoặc giống Pháp lá lớn, thân cứng, to hơn thực hiện trồng vào chậu, làm trụ đứng giữa cho trầu bà leo, thực hiện chăm sóc,… khoảng thời gian từ 06- 09 tháng sẽ thu hoạch được chậu trầu bà vàng leo cột có chiều cao từ 01 mét đến 1,6 mét.

Cách trồng chăm sóc cây trầu bà trụ leo cột

Cây trầu bà trụ leo hiện nay đang ngày càng được chú ý hơn vì sự hữu ích của cây trong nội thất, văn phòng đã có nghiên cứu chứng minh, sức sống khỏe phù hợp nhiều vị trí trang trí, chăm sóc tiện, ít sâu bệnh.

Nếu được trồng số lượng nhiều, đầu tư, cây trầu bà không cần nhiều phân thuốc như những giống cây cảnh khác do đó về mặt kinh tế rất đáng để chú ý. Chăm sóc chậu cây trầu bà để bàn rất đơn giản: tưới lượng nước đủ tạo ẩm cho giá thể của chậu cây (tùy theo chậu lớn hay nhỏ, thoát nước nhiều ít mà dùng lượng nước vừa đủ), tưới nước thường xuyên ngày 1 lần hoặc 2 ngày 1 lần.

Đất trồng cây trầu bà xanh là loại đất xốp, có khả năng thoát nước tốt, giúp cây phát triển bền đẹp. Sau thời gian, chậu cây trầu bà có thể bị thiếu dưỡng chất, cây có thể hấp thụ dưỡng chất qua bộ lá, thân… do đó, chúng ta có thể sử dụng một số loại phân vi sinh chuyên cho lá cây để pha trong nước và xịt cho cây.

Lưu ý nên chọn phân vi sinh để không ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sinh hoạt của chúng ta. Hoàng tâm diệp thuộc họ Ráy do vậy mang đặc tính chung của họ này, là loại cây  chịu bóng, ưa ẩm do vậy khi trồng cây, người ta hay dùng lưới có độ che phủ từ 50% đến 60% để điều hòa nhiệt độ cho cây, giá thể thích hợp cho cây phát triển là hổn hợp 70% Xơ dừa +20%Trấu sống + 10% Tro trấu.

Do cây có các rễ ký sinh bám vào được tường gạch hay vào các cây trồng khác, nên người ta cho cây vào chậu, ngay tâm của chậu có đống cọc cho cây leo lên tạo nên cây trầu leo cột nhìn rất đẹp.  Cây sống được ở nhiệt độ từ 4°C đến 45°C  phát triển thích hợp ở nhiệt độ 15°C đến 26°C .

Như vậy đối với cây được trồng trong nhà cây vẫn sinh trưởng tốt. Một số cây được trồng trong phòng lạnh cây vẫn sinh trưởng bình thường. Tuy nhiên để cây tồn tại được lâu cần phải điều chỉnh chế độ thân nhiệt thuận lợi. 

Ánh sáng là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây, tạo cho cây hình thành diệp lục để tiến hành trao đổi năng lượng.

Đối với loại cây trầu bà Pháp leo thì cây phù hợp với cường độ chiếu nhẹ, do cây chịu bóng và ưa ẩm, vì thế trong điều kiện tự nhiên cây chịu bóng và sinh trưởng dưới tán các cây khác, lợi dụng đặc tính này khi dùng cây làm kiểng, trưng trong nhà thì khi dưỡng người ta dùng lưới có độ che phủ từ 50% đến 60% để che bóng cho cây.

Nước đóng vai trò quan trọng với loại cây này, là thành phần chủ yếu để điều hòa nhiệt độ và độ ẩm cho cây. Mặt khác cây trầu bà Pháp rất ưa ẩm do đó cây cần được duy trì nước thường xuên đảm bảo cho giá thể trồng cây có độ ẩm cao.

Ý nghĩa và ứng dụng của cây trầu bà leo cột

Cây trầu bà cũng là loại cây mang tính phong thủy cao. Cây giúp vượng khí cho căn phòng, xua tan những ám khí. Ngoài ra cây cũng giúp giảm căng thẳng mệt mỏi, gia tăng năng suất làm việc rất tốt.

Theo nghiên cứu của NASA, Trầu bà leo cột hay trầu bà nói chung có khả năng hấp thu các loại khí độc phát ra từ đồ dùng trong nhà rất tốt.

Hiện nay, cây được ưa chuộng khá nhiều trong trang trí nhà ở, văn phòng làm việc hay khách sạn, các quán cafe. Cuộc sống đang dần thay đổi với không gian sống xanh. Cây trầu bà leo cột là một trong những loại cây sẽ mang tới rất nhiều lợi ích cho các bạn.