Mai vạn phúc

Tên thường gọi của cây: Cây Mai vạn phúc, cây mai tiểu thư

Mai vạn phúc

Cây mai vạn phúc là cây thân gỗ dạng bụi hình cầu, phân cành nhánh nhiều. Cây mai vạn phúc trưởng thành cao 0.4-1 m hoặc hơn, tán rộng 1-1,5m. Thân cây chảy mủ trắng khi bị cây bị gãy.

Cách trồng và chăm sóc

Cây mai vạn phúc có lá đơn, mọc đối, có dạng elip mũi mác đến dạng elip thuôn, dài 5 – 12 cm, thu hẹp ở hai đầu cây. Lá có cuống ngắn, mép nguyên, nhọn đầu, màu xanh bóng, đẹp. Các lá mọc đối xoắn dọc theo thân cây.

Cụm hoa mọc ở phần dưới nách lá hoặc đầu cành, cụm ít hoa thường hướng lên. Đài hoa màu xanh lá cây, hình trứng và ngắn. Tràng hoa màu trắng, gióng hình ống mảnh, dài 1.7 cm; phiến cánh hoa có đường kính 2 đến 2.5 cm, gồm 5 thùy (cánh hoa), xòe ra, giống như hình lưỡi liềm, các thùy hình giáo. Hoa mai vạn phúc nở quanh năm và có hương thơm. Cây có quả nang, màu đỏ, dạng thuôn, dài 2 đến 4 cm và chiều dọc có nếp.

Cây mai vạn phúc thích ánh sáng hoặc chịu bóng bán phần, cây thích hợp với đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt tuy nhiên cây có thể phát triển được trong bất kỳ loại đất nào. Tỉa xén thường xuyên cho cây để duy trì cây ở dạng bụi tròn hoặc có hình dáng nhỏ gọn. Cây mai vạn phúc củng có thể nhân giống bằng cách giâm cành.

Cây mai vạn phúc với hình dáng cân đối và thanh mảnh thường được dùng trồng bụi, khóm hoa hay trồng như một hàng rào trang trí  thật đẹp cho sân vườn, công viên, trường học, xí nghiệp…

Cây mai vạn phúc còn được trồng điểm dưới gốc cây hay trồng chậu trang trí sân vườn, nhà ở.

Công dụng của cây:

Cây mai vạn phúc là loài cây có hoa thường được trồng thành bụi, khóm hoa hay trồng như một hàng rào giả trong cảnh quan sân vườn, công viên,điểm du lịch, trường học,… Cây còn trồng điểm dưới gốc cây hoặc trồng chậu trang trí sân vườn, nhà ở.

Kỹ thuật chăm sóc cây mai vạn phúc

Để cây mai vạn phúc có thể sinh trưởng và phát triển tốt thì cần phải chú ý đến các kỹ thuật chăm sóc sau:

Tưới nước: Tưới nước là một việc vô cùng quan trọng đối với bất kỳ loài cây nào và cây mai vạn phúc này cũng vậy. Việc tưới này cần thực hiện một cách thường xuyên từ khi trồng cho đến khi cây trưởng thành. Vào những ngày mát trời thì chỉ cần cung cấp nước cho cây vào buổi sáng, còn vào những hôm oi nóng thì nên tưới nước vào cả buổi sáng sớm và chiều tối.

Bón phân: Việc bón phân cho loài cây mai vạn phúc cần phải tiến hành theo chu kỳ nhất định, thường là 1 tháng/1 lần. Đặc biệt, nhiều người còn tận dụng nước vo gạo để tưới cho loài cây này.

Cắt tỉa cây: Một việc quan trọng không kém đó là cắt tỉa cây. Cắt tỉa cây sẽ giúp bạn loại bỏ được những cành lá rườm rà, lá khô, lá héo,… từ đó giúp cây tập trung chất dinh dưỡng vào những bộ phận khác.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải chú ý đến việc thoát nước cho cây mai vạn phúc này vào những ngày mưa gió để tránh ngập úng và chết cây.