Một chậu cây có phát triển tốt hay không, khỏe hay yếu đều phụ thuộc trực tiếp vào đất trồng cây. Những cây yếu ớt, phát triển chậm bắt nguồn chủ yếu từ việc trồng trong loại đất quá nhiều chất hữu cơ. Để các bạn có thêm những hiểu biết cần thiết về cây cảnh, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số loại đất dinh dưỡng Hải Phòng dành cho cây cảnh.

ĐẤT TETRA – ĐẤT DINH DƯỠNG HẢI PHÒNG

Đất dinh dưỡng Bonsai là loại đất dinh dưỡng Hải Phòng có thành phần từ đất sạch, giá thể mùn, dinh dưỡng phì nhiêu và phân bón hữu cơ đã ủ sạch. Loại đất này rất thích hợp để trồng các cây hoa cảnh trong bồn hoặc chậu.

Những yêu cầu chung của đất trồng Bonsai để cây phát triển khỏe mạnh bao gồm:

– Đất thịt tự nhiên có nhiều cỡ hạt khác nhau.

– Giàu dinh dưỡng, giàu chất mùn hữu cơ.

– Khả năng giữ nước tốt: Đất cần giữ lại một lượng nước vừa đủ để cung cấp độ ẩm cho Bonsai.

– Khả năng thoát nước tốt: Nếu đất không có khả năng thoát nước tốt, nước sẽ bị giữ lại và lượng nước nhiều quá sẽ làm cho rễ cây bị thối rữa, dẫn đến chết cây. Đất có khả năng thoát nước tốt thì lượng nước dư thừa có thể thoát ra từ chậu.

– Có hạt thô giúp thoáng khí: Các hạt thô có khe nhỏ hoặc túi khí giữa mỗi hạt. Bên cạnh nhu cầu cung cấp oxi cho rễ thì nó còn là điều kiện tốt để cho vi khuẩn và nấm mycorrhizae phát triển tốt.

Đất dinh dưỡng Hải Phòng

Những yếu tố của đất giúp bộ rễ cây luôn khỏe mạnh:

– Chất thô bao gồm: đất thịt, cát, đất sét,… .

– Chất làm thoáng, xốp  bao gồm: hạt thô, chất mùn, các loại phân bón hữu cơ,… .

– Chất dinh dưỡng: Là các thành phần đa lượng N,P,K và hàm lượng các chất xơ, mùn có trong đất.

Tuy nhiên, không ít người vẫn lầm tưởng rằng đất phù sa chứa nhiều dinh dưỡng và tốt cho cây cảnh. Trên thực tế thì không phải vậy vì thành phần của đất được pha cát nhiều, hạt đất mịn làm cho rễ cây bị ngạt, khó thoát nước, dễ làm cho cây bị nóng và chậm phát triển.

GIÁ THỂ HỮU CƠ – ĐẤT DINH DƯỠNG HẢI PHÒNG

Giá thể có thể hiểu là tên gọi chung cho hỗn hợp các nguyên liệu có khả năng giữ nước, tạo độ thông thoáng cho rễ cây, giúp cây sinh trưởng tốt. Đây là kỹ thuật trồng cây cảnh trực tiếp trên các giá thể hữu cơ được pha trộn với dung dịch chất dinh dưỡng mà không cần dùng đất.

Trước đây, giá thể đơn giản chỉ bao gồm các loại sỏi đá, cát, rơm rạ,… là những nguyên liệu thường thấy trong việc làm giá đỗ và các loại nấm thủ công. Tuy nhiên, nó không được áp dụng nhiều đối với cây cảnh. Ngày nay, giá thể đã có sự khác biệt khá nhiều và cũng được sử dụng phổ biến hơn trong việc chăm sóc cây cảnh.

Những đặc điểm cơ bản của giá thể hữu cơ:

– Có khả năng giữ ẩm tốt và phải thoáng khí.

– Độ pH trung tính và có khả năng ổn định pH.

– Dễ dàng thấm và thoát nước.

– Có thể tái sử dụng hoặc an toàn với môi trường khi đã phân hủy.

– Không có các chất độc hại, các vi sinh vật gây hại, không sử dụng phân và thuốc trừ sâu hóa học.

Đất dinh dưỡng Hải Phòng

Một số loại giá thể hữu cơ tự nhiên được sử dụng phổ biến:

Than bùn: Than bùn được tạo ra không phải từ than mà từ các loại xác thực vật khác nhau trong quá trình phân hủy và yếm khí.

Mùn cưa: Có trong các nhà xưởng, là phế phẩm trong quá trình xử lý và chế biến gỗ. Thành phần chính của mùn cưa là xenlulo dễ phân hủy và thường được trộn với cát khi sử dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng chú ý trong việc lựa chọn loại mùn cưa, tránh mùn cưa của gỗ chứa nhiều tinh dầu, gỗ đã ngấm nước và chứa nhiều chất bảo quản.

Xơ dừa: Đây là loại giá thể rất dễ kiếm và cũng là loại rất tốt cho cây trồng. Các vỏ dừa qua quá trình chế biến sẽ thành mụn xơ dừa. Mụn xơ dừa này sẽ được ngâm nước để xử lý các loại hợp chất không cần thiết và được dùng để trồng cây.

Trấu hun: Trấu hun chính là các vỏ hạt thóc đã được hun nóng đến một nhiệt độ giới hạn nhằm làm cho các vi sinh vật gây bệnh bị tiêu diệt hết. Lúc này vỏ trấu đen chứ trưa tan thành tro. Thành phần chính của giá thể này bao gồm kali, silicat và muối khoáng vi lượng. Trấu hun có khả năng thoát nước tốt và thích hợp với nhiều loại cây trồng khác nhau.

ĐẤT TETRA – ĐẤT DINH DƯỠNG HẢI PHÒNG.

Thành phần của đất Tribat

Thành phần chính  bao gồm mụn xơ dừa và đất nuôi trùn đỏ. Đât đã được loại bỏ nấm và các loại mầm bệnh, kết hợp thêm với các loại phân bón để thành một loại đất trồng lý tưởng cho cây cảnh mà không cần phân bón. Đất nuôi trùn đỏ là hỗn hợp đất thịt và xơ dừa, được con trùn đỏ tổng hợp các chất hữu cơ. Đây là loại đất dinh dưỡng Hải Phòng rất được ưa chuộng.

Những tính năng vượt trội của đất Tribat

– Bản thân của đất đã đủ chất dinh dưỡng cho cây nên bạn không cần sử dụng thêm các loại phân bón khác.

– Đất rất thích hợp cho rễ cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

– Môi trường đất đã được làm sạch nên không lo bị vi khuẩn có hại xâm nhập.

– Đặc biệt là loại đất này an toàn với người sử dụng và môi trường.

Hy vọng những thông tin bổ ích trong bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết và lựa chọn được loại đất dinh dưỡng Hải Phòng dành cho cây cảnh phù hợp.