Trồng cây cau Hawai tại Cây cảnh chợ hàng có gì khác?Chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây hôm nay, cây cảnh chợ hàng giới thiệu về cau Hawai. Cũng giống như những bài viết trước, chúng ta tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc cau Hawai nhé.

Cau Hawai
Cau Hawai chậu bom trắng

Đặc điểm của cau Hawai.

Như các bạn đang thấy đây là 1 chậu cau chưa trồng. Việc đầu tiên chúng ta lấy kéo tỉa bớt một số lá úa, lá vàng ở dưới chân. Những cái lá đó đã già rồi, thời gian nó sống gần hết rồi. Trước khi tiến hành trồng, chúng ta cùng tìm hiểu qua đôi nét đặc điểm của cau Hawai.

Cây trúc hawai hay còn gọi là cau hawai, bản chất nó sinh trưởng dưới tán lá rừng và thuộc họ mây. Đặc điểm của cau Hawai là rất dễ sống, sống rất là khỏe và ưa ánh sáng yếu. Cái khí hậu miền Bắc của chúng ta trồng cau Hawai rất phù hợp. Tuy nhiên vào mùa đông lạnh cây thường chậm và không phát triển tốt dưới cái lạnh.Ngược lại vào mùa xuân thời tiết ấm dần lên cây phát triển và sinh trưởng tốt.

Các bạn trồng trúc mây rồi thì chắc hẳn biết sức chịu râm của cây rất tốt cũng giống như cau Hawai. Cây để trong nhà khá bền vững nhưng nhược điểm là cây dần dần xấu đi. Do môi trường trong nhà không đủ không khí chứ không phải là nó râm quá.  Trong nhà chúng ta hay đóng cửa, không khí nó trao đổi ít khiến cây không thở được. Cây không có không khí sẽ không thu được năng lượng. Vậy nên chúng ta chăm phân bón cây sẽ không ăn được. Bản chất cây trúc Hawai này nó ăn rất khỏe nên yêu cầu dinh dưỡng cao. Chúng ta trồng ở ngoài hiên hay trồng trong chậu đều phải chăm bón. Nếu không cái cây nó cứ gầy dạt dần và lá nó úa nhiều.

Cách trồng cau Hawai theo quy trình tiêu chuẩn.

Trồng cau Hawai cũng giống như 1 số loại cây khác lưu ý về bồng rễ cây. Đầu tiên chúng ta xem lựa cái bầu cây có vừa với miệng chậu không. Nếu mà không vừa chậu thì xử lý như thế nào? Chúng ta có thể xén vừa một chút đất ở bồng đi rồi ta xoay lựa cho vừa chậu. Chọn chậu nên chọn trậu có hình trụ, dáng khum vào phù hợp với dáng thẳng đứng của cây. Tôi sẽ trồng cái cây này vào chậu trụ hình khối chữ nhật cho cây gọn gàng. Các bạn nhìn dáng sẽ đẹp hơn dù bầu cây hơi to một chút nhưng chúng ta khắc phục được. Cau Hawai rất khỏe nên chúng ta có thể xén bồng nó đi một chút cũng không vấn đề gì.

Cau Hawai
Cau Hawai

Môi trường sống của cau Hawai.

Cau Hawai này rất ưa nước, nó thuộc họ mây nên ưa nước. Chúng ta phải tưới đủ nước, cây thiếu nước sẽ héo dần và lá vàng đi. Khi vàng lá thì mầm non sẽ mọc cây trong những cái lá ngọn. Cái đoạn ở chân này nó sẽ trống  Tất nhiên khi không có cái mầm con nào thì cây sẽ trơ cái thân này ra. Nếu trơ cái thân trúc ra thân trúc nó cũng đẹp thôi. Chúng ta muốn chăm lại cây trước tiên đưa ra ngoài hiên vì cây không ưa nắng. Chúng ta chăm phân bón thêm hoặc như đất tôi trồng đây là đã có phân hữu cơ rất tốt rồi. Sau một thời gian thì lượng phân nó hết chúng ta có thể mua phân bón hữu cơ và dùng NPK cũng được. Các bạn có thể sử dụng cả 2 loại phân bón như NPK đã bổ sung được phần vi chất rất tốt cho cây. Còn phân hữu cơ đấy làm cho đất tơi xốp và sức bền của cây tốt hơn. Tất nhiên là phân hữu cơ các bạn phải qua xử lý tốt.

Hướng dẫn chăm sóc cây cau Hawai.

Trúc mây hay cau Hawai đèu thuộc họ mây. Cau hawai dễ sống và trồng trong nhà khi thấy cây xấu đi ta nên bê ra hiên chăm lại. Đầu tiên các bạn tỉa bớt lá úa, héo, lá sâu nếu có và tỉa bớt lá (nếu muốn). Nên chăm tưới nhiều nước một chút rồi bón thêm phân bón nữa thì cây sẽ phục hồi nhanh.Khi các bạn mang cây ra chăm lại phải định kỳ bón phân tuần một lần. Cau Hawai này cũng có sâu bệnh như là gỉ sắt, thán thư hay còn gọi là cái bệnh thối lá. Bệnh thối rễ lá thì ít bị mà cây chỉ bị rỉ sát thôi nên chúng ta có thể phun thuốc.

Thuốc trị gỉ sắt thì các bạn có thể dùng cái dạng gốc đồng thì nó sẽ hết cái gỉ sắt. Cây không được tiếp xúc với nhiều nắng và ánh nắng trực tiếp. Nắng chỉ đến 8 rưỡi sáng thôi và chiều thì khoảng  3 rưỡi hay 4 giờ chiều thì ánh nắng xuyên vào được. Nếu để ánh nắng buổi trưa mà các bạn đưa cây ra là sẽ bị cháy lá. Như vậy chúng ta cho ra ngoài hiên một tuần chúng ta bón phân một lần thôi cây sẽ tự phục hồi dần.

Như vậy là các bạn đã có thêm kiến thức về cau Hawai từ cây cảnh chợ hàng. Chúng tôi mong muốn nhận được đóng góp của các bạn để có được nhiều kinh nghiệm chia sẻ hơn nữa.