Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc để cây tươi đẹp trở lại.Tôi xin giới thiệu với các bạn đây là cây lan hồ điệp mà năm ngoái chúng tôi đã mua về và bán cho khách hàng.Bên cạnh những mẫu đẹp,còn có những cây trong quá trình vận chuyển bị gãy bông. Và nhiệm vụ của chúng tôi là chăm lại những cây lan này. Cách trồng và chăm sóc ra sao chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé!

Cách chọn môi trường trồng Lan

Những cây lỗi do gãy cành mùa trước sau mang trồng lại đã phục hồi khỏe đẹp.Cách trồng và chăm sóc lan cần rất nhiều lưu ý cũng như yếu tố khí hậu. Để trồng được những chậu lan đẹp chúng ta cần lưu ý đầu tiên là thổ nhưỡng. Lan hồ điệp ở đây chúng tôi trồng hữu cơ với khí hậu miền Bắc của chúng ta.

Lan hồ điệp
Lan hồ điệp trắng

Thổ nhưỡng trồng lan đã khác với môi trường nó sinh ra. Vùng trồng Lan như ở nước ngoài hay Việt Nam đều có nhà lưới, nhà kính trồng trong môi trường lý tưởng. Như ở vườn chúng tôi là sử dụng nhà lưới để trồng. Môi trường lý tưởng có nghĩa là độ ẩm, nhiệt độ cũng như ánh sáng đều vừa đủ. Ví dụ thiếu yếu tố nào người ta lập tức chỉnh sửa cho vừa đủ. Nếu thiếu nước lập tức người ta tăng độ ẩm, ánh sáng yếu lập tức tăng ánh sáng.

Tại sao hoa lan hồ điệp lại ra đúng dịp Tết Nguyên Đán

Cây lan hồ điệp muốn ra hoa đúng dịp Tết thì người ta sẽ hãm và sử dụng chất kích thích tăng trưởng nở hoa. Phục vụ các bạn, những cây lan để chơi tết nghĩa là hoa nở từ rằm tháng Chạp.Tức là rằm tháng 12 âm lịch cho đến rằm tháng giêng là trung điểm của điệp. Với bông hoa đẹp nhất là nở vào thời kì mùng 1 Tết Nguyên Đán. Còn cây lan trên vườn của tôi nó ra hoa tự do. Ví dụ một cây lan tôi bán nhiều khi khách hàng người ta bỏ cái chậu hoa lan đi.Có khi thuê cái chậu cây của tôi rồi trả nhiều lúc còn cho tôi cả cây mang đi. Những cây Lan hồ điệp cũ còn khỏe tôi mang về trồng.

Sức sống của Lan Hồ Điệp công nghiệp.

Lan hồ điệp chúng ta mua công nghiệp được trồng ở môi trường lý tưởng. Vì vậy khi về chỗ chúng ta, nó chỉ có thể sống được 7-8 cây trên 10 cây. Sức sống còn phụ thuộc vào người chơi nữa, thời gian để trong nhà. Nếu Tết chúng ta chơi quá lâu đến hết tháng Giêng mới đem cây ra tỉ lệ hao hụt cao hơn. Trường hợp ra hoa hơi sớm thì người ta phải đưa kích thích vào hãm cho ra hoa nở đúng vào dịp Tết. Thí dụ người ta trồng một vạn cây lan thì phải chiếm đến 7,8,9 nghìn cây lan có bông vào đúng dịp tết. Nên là cây lan cũng bị hư hại về sức khỏe của nó.

Còn lan hồ điệp cây cảnh cảnh chợ hàng của tôi, môi trường của nó là không lý tưởng. Kết hợp với lại chăm bón không dùng kích thích đâm ra  bông lan không bóng mượt. So về vẻ đẹp thì không mượt mà bằng cái cây lan chúng ta mua vào dịp Tết được. Nhất là giống ở trong Đà Lạt, họ trồng lý tưởng nên là có những cái bông lan là rất to. Thế nhưng cây lan hồ điệp của tôi hôm nay nó mới hết cuối tháng 11. Chơi bông lan này có thể chơi hết tháng 12 với điều kiện nó phải ở môi trường vườn. Còn nếu các bạn cho vào trong nhà chơi thì chúng ta sẽ không đạt nổi tiêu chí là 2 tháng đẹp đâu.

Cách làm giá thể Lan

Chính vì vậy, bông lan chỉ được khoảng độ gần 1 tháng đẹp thôi. Nếu mà muốn đem cây đấy ra trồng thì chúng ta sẽ chuyển nó vào một cái gáo dừa. Cái giá thể trồng lan cũng rất quan trọng. Thứ nhất chúng ta dùng một cái giá thể đơn giản như: dớn cuộng, xơ dừa. Xơ dừa ta xé bằng tay hoặc bằng dao thôi, ta khoanh vào gáo ta trồng. Thực ra giá thể còn loại cao cấp hơn từ tảo biển khô. Nguồn dinh dưỡng từ phần vô cơ như: sắt, đồng, kẽm rất cao. Vi lượng đó có trong xơ dừa với các thứ khác thì ít hơn. Trồng lan  giá thể  cũng rất quan trọng nhưng quan trọng nhất vẫn ở môi trường.

Lan hồ điệp
Lan hồ điệp màu phớt

Khi ta để trong cái môi trường lý tưởng trồng lan thì cây nó sẽ phát triển tốt hơn. Nhưng tất nhiên là khi được nuôi dưỡng trong môi trường quá lớn như vậy thì sức chịu đựng của cây thì cũng kém hơn. Còn cây này của tôi ở vườn thì quen môi trường khắc khổ hơn. Khi trời rét nhiệt độ thấp quá thì vẫn phải chịu mà nhiệt độ cao thì nó cũng phải tự chịu. Thế nên lan có sức chịu đựng, kháng bệnh của nó cũng tốt hơn.

Những cây lan trong môi trường lý tưởng kháng khuẩn tốt nhất là sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Cây sẽ không bị địch hại tấn công. Nếu trồng cây quá tốt sẽ bị dịch hại, sâu hại, bệnh sẽ tấn công cây lan rất nhiều. Khi thấy lá bị đốm chúng ta phải mua thuốc để chúng ta chữa bệnh cho nó. Thế còn mua thuốc thì tôi sẽ giới thiệu sau ở bài riêng sau.

Tạo cây con từ cành lan nhánh

Tất cả những cây lan trước mặt tôi nó đều ra nụ nhưng mà cây lan nó ra nụ như thế này thì lại là không chắc. Cây lan này chắc chắn đến Tết là cây không có hoa rồi. Còn đây là một cành năm cũ đã ra hoa, đơm hoa thế nhưng vẫn mọc ra được 1 cây hồ điệp nhỏ.

Lan hồ điệp
Lan hồ điệp vàng

Cây hồ điệp nhỏ nếu mà tôi cắt từ đây xuống đem dâm vào một cái chậu là ta sẽ được một cây hồ điệp con. Còn đâu lá lan đấy các bạn lưu ý là lá lan rất quan trọng. Ví dụ như lá nó rất vàng rất hỏng chúng ta mới được bóc nó đi. Năng lượng của cái lá này nó sẽ quay trở lại để nuôi những cái lá sau. Năng lượng ở lá được tái và lá quan trọng hơn cả cái rễ lan.

Môi trường ẩm trồng Lan tại vườn

Chúng ta trồng lan dưới cây bóng mát ở vườn như: cây me, khế, sấu, bằng lăng, bàng,… Lý tưởng nhất chúng ta trồng dưới dàn lưới chỗ tôi đang đứng đây. Thế nên đến Tết chúng ta chơi lan đến tầm khi hoa nó xấu có thể để ra vườn. Đây chính là xơ dừa,tôi trồng chỉ đơn giản như thế này thôi đúng không ạ. Còn tất nhiên các bạn có điều kiện thì trồng bằng tảo biển nó tốt hơn. Dưới nền vườn thì rất ẩm,xung quanh lại có cây xanh nhiều bốc ra hơi nước làm tăng độ ẩm cho vườn thì nhiều lúc cây lan nó tự sống.

Nếu chúng ta không có điều kiện chăm bón thì trừ khi nó mắc bệnh thì cây lan nó vẫn tự thu độ ẩm ở trong không khí. Trồng lan không có độ ẩm thì cây lan sẽ bị đói, nó không thu được năng lượng. Tôi có rất nhiều cây lan khác như vậy,cây nào nó cũng trông nó cằn cỗi một chút nhưng đều có hoa. Tôi chỉ để trồng cái gáo dừa rất đơn giản như thế này thôi. Nhưng cây lan thì các bạn phải lưu ý bệnh của nó và môi trường nó phải tốt.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Furthermore, the web site can customize a personalized paper

Assessing for papers is a tedious and time-consuming job, but

You also need to inquire about

Here are check out the post right over here some tips.

the array of the payment which you could expect for your services.

it doesn’t have to be.

to fulfill your needs for any project.