Sau đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc cây đa búp đỏ dòng để bàn..Búp đa đỏ cái tên nghe thật thân thương gần gũi với mỗi làng quê Việt. Cây đa là một loại cây khá mộc mạc và không còn xa lạ gì với mỗi chúng ta. Ngoài thiên nhiên đa là một dòng cây cổ thụ thân có thể đến vài người mới ôm được. Nhưng sau khi cắt mầm mang dâm ta sẽ được cái chậu cây đa búp đỏ xinh xắn. Cây có thể trồng vào chậu nhỏ xinh để trên bàn trang trí trong nhà.

 

Búp đa đỏ
Búp đa đỏ

 

Hướng dẫn chọn chậu và vị trí mặt cây.

Cây đa tán khá xòe, lá cứng cáp phù hợp trồng chậu có hình trụ và vuông. Ở đây tôi sẽ chọn chậu hình vuông có hình vẽ, mặt hình vẽ sẽ là mặt chậu. Cây đa búp đỏ này có 3 nhánh nhỏ,chọn hướng cây đẹp nhất là hai nhánh cao sẽ ở đằng sau. Cái mặt chậu có hình vẽ nên là chúng ta sẽ xoay mặt chính của cây trùng với mặt chậu.

Cách trồng cây không vỡ bồng.

Đầu tiên ta sẽ đặt một mảnh lót dưới đáy bịt lỗ chậu để đất không tràn ra ngoài. Chúng ta có thể sử dụng miếng sành sứ vỡ, miếng nhựa để lót đều được. Bịt lỗ đáy tránh để rễ cây sẽ ăn ra ngoài và không có chỗ thoát nước. Tiếp theo đổ một ít đất vào trong chậu, cái chậu này có hình vễ nên chúng ta lưu ý. Tiếp tục nhẹ nhàng rút bầu cây ra, chúng ta đặt cây và xoay vị trí cây đúng mặt.

Đất hơi cao nên bớt đi một chút, sao cho bầu cách miệng chậu tầm 1cm. Sau khi đặt đúng vị trí, ta đặt bầu nhẹ nhàng xuống cho đất vào xung quanh. Sử dụng 1 cái que dẹt vót nhọn chèn xung quanh để đất không rỗng giữa. Đồng thời bốc thêm đất cho vào chậu và tay vỗ nhẹ miệng chậu để đất san đều. Cuối cùng khi trồng xong ta tưới xung quanh gốc để đất ngấm đủ nước. Khi cây đã tưới đủ ẩm ta đến công đoạn dải ít sỏi lên để mặt cây nó sạch. Chúng ta đặt cây trên bàn nên cần lau rửa chậu sạch sẽ như với đồ chơi vậy.

Búp đa đỏ
Búp đa đỏ chậu trắng méo

Môi trường sống và cách chăm sóc

Cây đa búp đỏ là một cây sống rất khỏe ưa nước nên ta phải tích cực tưới nước. Một điều quan trọng nữa là cây ưa nhiều ánh sáng vì nguồn gốc là ở ngoài trời. Chúng ta chơi cây này ở trong nhà cần chú ý thường xuyên đưa cây ra ngoài nhiều ánh sáng. Trong nhà chúng ta nên chọn vị trí đặt cây gần cửa sổ hay chỗ có ánh sáng xuyên vào. Ánh sáng buổi sáng hoặc buổi chiều hắt vào thì cây mới đủ năng lượng để quang hơp tốt. Chúng ta đỡ phải dịch chuyển cây ra ánh sáng ngoài trời. Môi trường trong nhà không phải lúc nào cũng có được điều kiện ánh sáng tốt như thế. Vì vậy chúng ta đành phải chấp nhận thường xuyên mang cây ra hiên hay ban công.

Lưu ý là không được đưa cây ra ánh nắng trực tiếp vì cây sẽ bị cháy lá. Khi ở môi trường dâm cây đang làm quen thích nghi với môi trường mới. Mặc dù cây ưa nhiều ánh sáng nhưng khi đưa ra chúng ta cũng phải đưa từ từ. Nếu chúng ta mà đột ngột đưa ra ngay thì cây sẽ bị hư hỏng.

Hướng dẫn dinh dưỡng cho cây

Đây là một cây Đa búp đỏ mà tôi vừa hướng dẫn các bạn trồng xong. Sau khi trồng xong ta có một chậu cây cân thẳng thắn như thế này. Trong công đoạn trồng cây thì đất cung cấp dinh dưỡng cây cũng rất quan trọng. Chúng ta vẫn sử dụng đất dinh dưỡng mà tôi vẫn trồng mỗi lần cây trước đây. Đất Tetra của Cây cảnh chợ hàng. Trong đất đó có đủ phân bón và vi chất như: lân, đạm đầy đủ NPK để cây có thể phát triển tốt. Cây đa búp đỏ thì đặc biệt nó không giống như những cây kim tiền hay cây khác. Cây này ưa nước nên chúng ta phải tưới để cây đủ ẩm đủ nước .

Đá dải chúng ta cũng lưu ý dải thưa thôi không nên dải nhiều để tạo độ thông thoáng cho đất. Nên tạo điều kiện sống thuận lợi để đa búp đỏ sinh trưởng và phát triển tốt.

Đa búp đỏ
Đa búp đỏ chậu trụ
Chăm lại cây khi để cây trong nhà lâu

Chậu Đa búp đỏ này chúng ta để ở môi trường trong nhà quá lâu. Cây để trong chỗ dâm quá lâu dù tưới đủ nước nhưng vẫn bị rụng lá và hư . Những cuống lá mà bị hư hỏng rụng đây là do đặt nơi quá râm và thiếu độ thông thoáng. Với những cây như thế này thì ta sẽ mang ra nơi thoáng gió và có ánh sáng. Cây ở môi trường tốt hơn có ánh sáng  đủ và thông thoáng sau một thời gian sẽ phát triển trở lại. Lưu ý khi thấy đất dưới chậu bị vơi đi ta cũng nên bổ sung thêm đất. Đất vừa cung cấp dinh dưỡng cho cây đồng thời vừa hút lượng ẩm dư nếu có.