Hướng dẫn trồng và chăm sóc ngũ gia là vấn đề chính chúng ta cùng tìm hiểu nhé. Đây là chậu cây ngũ gia bì quá lớn tôi đã trồng trong được vài tháng. Và đang được đặt trang trí trong nhà, hôm nay tôi mang ra ngoài để cây hít thở không khí. Cũng như lấy ánh sáng quang hợp.Như các bạn thấy cây đang phát triển rất xanh tốt khỏe và đẹp.Đối với cây để trong nhà, chúng ta lên định kỳ mang ra chỗ thoáng để cây hít thở và trao đổi chất. Tránh để trong nhà quá lâu cây sẽ yếu dần kém đi và không còn được xanh tốt nữa. Bởi vì trong nhà thường bí bách và cây hay bị thiếu không khí,ánh sáng.

Cách trồng Ngũ Gia Bì

Sau đây tôi sẽ hướng dẫn trồng và chăm sóc một chậu cây ngũ gia bì để bàn.Cây nhỏ đã được ươm trồng trong một cái chậu cây sẵn. Khi trồng cây ngũ gia bì này cũng giống như những chậu cây khác. Chúng ta nên chọn một cái chậu thích hợp sao cho vừa tầm với bồng cây và bầu rễ của chúng. Cẩn thận hơn nữa khi mà chúng ta chưa quen có thể lấy cái cây ướm thử vào chậu đã chọn. Ở đây hôm nay tôi sẽ chọn chậu tròn cho hợp dáng cây. Trước khi trồng thì chúng ta phải nhặt một cái mảnh sành nhỏ để xuống lót đáy chậu tránh đất bị trôi ra ngoài. Khi tưới cây thì rễ cây nó cũng không theo chỗ đấy chui ra vừa làm tắc lỗ thoát nước cũng như hỏng bồn cây.

Ngũ gia bì bonsai tại Hải Phòng

Đất trồng cây

Tiếp theo chúng ta lấy một chút đất dinh dưỡng đầy đủ hỗn hợp thành phần phân bón,khoáng chất như: lân, đạm,… cho xuống dưới đáy chậu. Chúng ta nên cho một lớp vừa phải áng chừng vừa với độ cao chậu và bầu rễ . Bầu cây ngũ gia bì rễ đã mọc vòng quanh bầu.Chúng ta nên quận nhẹ cái rễ nó vào sao cho gọn lại tránh làm đứt rễ cây nhé. Sau đó chúng ta đặt bầu cây xuống để ướm thử. Nếu bầu vẫn hơi thấp so với thành chậu ta bỏ thêm chút đất nữa. Tiếp tục vỗ nhẹ thành để đất được san bằng vừa tầm.

Lưu ý khi trồng ngũ gia bì

Thứ nhất là vị trí mặt cây vì cái chậu hình tròn nên chúng ta không cần chọn mặt. Chúng ta lựa xoay cây sao cho cây đứng giữa chậu.Thứ hai là dáng cây không bị ngả nghiêng. Ta nên giữ cây cân thẳng giữa tâm rồi đổ đất nhẹ nhàng vén lên cây nhỏ. Thứ ba tránh đất bị rỗng cây không được chặt rễ.Khi trồng chúng ta dùng một cái que nhỏ vót nhọn ép đất xuống. Nếu đất vẫn thiếu thì ta nhẹ nhàng cho thêm đất vào. Tiếp tục dùng ngược chiều của nó chèn đất lại giữ cố định vị trí cây. Chúng ta có thể vỗ nhẹ thành chậu cho đất nó xuống đều. Cuối cùng dùng bay xúc hoặc tay bốc đất xúc vòng quanh thân.

Đất cách miệng chậu tầm 1cm là đẹp để trang trí dải sỏi hoặc đá theo sở thích. Bình thường thì người ta hay trải sỏi trắng có những người thì người ta chơi sỏi đá có màu. Nhưng theo tôi trải màu trắng là sẽ hợp lý nhất. Bởi vì mặt đất nó màu nâu đen cộng với cây màu xanh. Dải đá trắng trên đất đen và nền xanh là đẹp nhất màu hài hòa. Như vậy là đã hoàn thành một chậu cây xinh xắn để bàn. Chậu cây  trang trí trong phòng làm việc, phòng khách, phòng ngủ,… hoặc bất kỳ vị trí nào bạn muốn.

Cách trồng và chăm sóc cây ngũ gia bì ở Hải Phòng
Ngũ gia bì cách trồng và chăm sóc

       Đặc tính cây ngũ gia bì

Cây ngũ gia bì là một cây sống khỏe, sức chịu đựng môi trường của nó so với những cây khác là rất tốt lá xanh gần như có thể nói là quanh năm. Chính vì vậy ta có thể để cây chơi ở chỗ ít ánh sáng một chút cũng không vấn đề gì như để trang trí trong nhà chẳng hạn.

Cách chăm sóc cây

Thường xuyên đưa cây ra môi trường nhiều ánh sáng liên tục để tăng cái độ quang hợp cho cây thì cây mới có thể duy trì vẻ đẹp và sức khỏe.  Một chậu ngũ gia bì đã được trồng xong chúng ta cũng phải lưu ý chăm sóc lau rửa và tưới nước. Vì là cây để bàn nên lúc nào cũng cần sạch đẹp. Đây là dòng cây ưa ẩm nên chúng ta có thể chăm ngũ gia bì tương đối thoải mái chúng ta không được quên tưới. Tưới nước đều đặn ngày một lần hoặc là 2 ngày tưới một lần là ít nhất với lượng nước vừa đủ như cây này khoảng độ một chén ước chừng khoảng 150 ml một lần.